Cấu Tạo Của Kho Lạnh Là Gì?

0

Kho lạnh là gì?

Phương pháp giúp giữ thực phẩm tươi phổ biến nhất đó chính là làm lạnh. Từ đó kho lạnh ra đời và trở nên thông dụng tại các nhà máy và siêu thị. Vậy cấu tạo của kho lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Có lẽ không phải người trong ngành thì không thể hiểu được. Bài viết này cơ điện lạnh Bắc Ninh sẽ giúp các bạn có những kiến thức cơ bản nhất.

Cấu tạo kho lạnh là gì?

Tùy vào từng loại thực phẩm mà kho lạnh sẽ có nhiều loại khác nhau. Phổ biến nhất là kho lạnh bảo quản thực phẩm, kho lạnh dược phẩm vacxin, kho lạnh nông sản… Nhưng kho lạnh đều có chung một cấu tạo chia thành hai phần chính. Đó là hệ thống cách nhiệt và hệ thống làm lạnh. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu cấu tạo của từng hệ thống.

mau-kho-lanh
mẫu kho lạnh

Lắp đặt kho lạnh

Hệ thống cách nhiệt của kho lạnh

Chúng ta có thể hiểu hệ thống cách nhiệt của kho lạnh như sau:

 • Đó là các chi tiết, bộ phận
 • Có vai trò đảm bảo nhiệt độ trong kho được ổn định
 • Ngăn cách không cho không khí lạnh trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài

Hệ thống cách nhiệt lại được cấu tạo từ những bộ phận sau:

 1. Vỏ kho lạnh

Một bộ phận không thể thiếu được của hệ thống cách nhiệt đó chính là vỏ kho. Thường được làm từ những tấm panel được sản xuất riêng cho lắp đặt kho lạnh. Bởi chúng có những ưu điểm sau:

 • Bề mặt có độ nhẵn và bóng cao
 • Màu sắc bắt mắt và tạo cảm giác sạch sẽ cho người nhìn
 • Có cấu trúc đơn giản
 • tính ổn định lại cao
 • Chịu được sự ăn mòn và đặc biệt chịu rung tốt
 • Cóa khối lượng nhẹ, khả năng cách nhiệt cực tốt
♦ Cách lắp đặt vỏ kho lạnh

Người ta thường dùng phương thức Labyrinth Style để kết nối các tấm panel với nhau. Phương pháp này đảm bảo độ chặt khít và cách nhiệt giữa các tấm.

Việc lắp đặt vỏ kho trở nên đơn giản, chính xác nhờ vào cấu trúc của bản lề. không những thế  cấu trúc bản lề còn giúp tiết kiệm thời gian, chi phí lắp đặt cho kho.

Kích thước các chiều dài, rộng, cao của vỏ kho được quyết định bởi thiết kế của kho. Kích thước của vỏ vẫn phải đảm bảo chất lượng và khả năng cách nhiệt.

2. Cửa của kho lạnh

Một bộ phận không thể thiếu đó chính là cửa kho lạnh. Cửa phải đảm bảo được khả năng cách nhiệt tương đương với vỏ kho lạnh. Nhưng đồng thời cũng cần sự linh hoạt tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Cửa kho lạnh có nhiều chủng loại và kích thước khác nhau. Tất cả cửa kho được sản xuất đều đảm bảo độ kín của kho khi sử dụng. Vậy nên khung cần có thêm kết cấu jont bảo quanh cửa. Điều này giúp cửa ngăn được hoàn toàn khí lạnh thoát qua các khe.

lap-dat-cua-kho-lanh
Lắp đặt cửa kho lạnh

 • Được làm từ vật liệu inox 304 không rỉ
 • Vật liệu atimon hoặc inox được dùng làm bản lề và tay khóa
 • Những vật liệu này đảm bảo độ cứng chắc và sáng bóng của cánh cửa

Khung bao cửa được thiết kế nhiều tầng nhưng rất vững chắc. Sử dụng điện trở sấy để cửa luôn được khô ráo sạch sẽ và dễ thay thế.

Người bên trong kho lạnh có thể mở được cửa khi đang đứng ở bên trong rất tiện lợi. Tất cả là nhờ hệ thống chốt an toàn.

Hệ thống làm lạnh của kho lạnh

Hệ thống làm lạnh có vai trò là là điều chỉnh nhiệt độ của kho. Hệ thống phải đảm bảo nhiệt độ xuống đúng mức nhiệt được yêu cầu trong bảo quản. Chính vì vậy, kết cấu kho lạnh cũng có sự khác biệt. Điều đó tùy vào loại sản phẩm nhiệt độ bảo quản khác nhau. Do đó bài viết này chỉ đề cập đến những thiết bị quan trọng của hệ thống làm lạnh.

          1. Máy nén của kho lạnh là gì?

Máy nén là bộ phận quan trọng nhất, là trái tim của mỗi hệ thống lạnh. Bởi nó có tác dụng nén môi chất lạnh, một quá trình cần thiết để làm lạnh.

Hiện tại trên thị trường có nhiều loại máy nén như máy nén piston, trục vít, xoắn ốc,… Các loại máy nén này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác khác biệt. Máy nén sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài do Việt Nam chưa sản xuất được. Công suất máy được quyết định dựa trên thể tích kho và nhiệt độ bảo quản.

Thay vì sử dụng các thiết bị riêng biệt trong hệ thống hoạt động. Ở một vài kho lạnh, người ta dùng cụm máy nén dàn ngưng để mang lại hiệu quả tốt hơn.

         2.  Dàn lạnh của kho lạnh là gì?

Có rất nhiều thương hiệu dàn lạnh để bạn lựa chọn cho kho lạnh. Bởi toàn bộ dàn lạnh đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Dàn lạnh được lắp bên trong kho lạnh phải đảm bảo:

 • Có lớp vỏ chắc chắn nhất có thể
 • Có tính thẩm mỹ cho người sử dụng

Các bộ phận quan trọng bên trong dàn lạnh cần được chú ý khi lựa chọn và sử dụng máy:

 • Bức cánh dàn lạnh của kho lạnh
 • Quạt li tâm trong dàn lạnh
 • Điện trở xả đá của dàn lạnh

3.  Tủ điều khiển của kho lạnh là gì?

Chức năng chính của tủ điều khiển trong các hoạt động là:

 • Kiểm soát nhiệt độ
 • Điều chỉnh nhiệt độ

Thiết bị điều chỉnh sẽ điều phối hoạt động của các thiết bị qua những thông số được cài sẵn. Điều này giúp nhiệt độ được giữ ở mức yêu cầu.

Khi thiết bị gặp trục trặc trong vận hành thì phải có báo hiệu từ người tiêu dùng. Do đó mọi tủ điều khiển đều có bộ phận thực hiện báo hiệu trục trặc này.

Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu kho lạnh là gì hãy đến với cơ điện lạnh Bắc Ninh. Chúng tôi có cung cấp dịch vụ lắp đặt kho lạnh tại Bắc Nịnh. Nhân viên của chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể hơn khi các bạn sử dụng dịch vụ.

 

 

 

Để lại một nhận xét

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook