Cách tính công suất điều hòa phù hợp với không gian

Cách tính công suất điều hòa là một thuật ngữ phổ biến đối với dân chuyên lắp đặt điều hòa. Thông thường, nếu các bạn sử dụng các dịch vụ lắp đặt trọn gói, bạn sẽ không phải bận tâm nhiều đến vấn đề này. Tuy nhiên, trong trường hợp các bạn muốn tự mua điều hòa và nhờ người lắp đặt, thì đây cũng là chi tiết mà các bạn cần biết. Cùng Chiller.vn làm rõ về vấn đề này nhé! 

Sự cần thiết của việc tính công suất điều hòa

Điều hòa là một thiết bị vô cùng cần thiết trong việc cải thiện chất lượng không gian trong những ngày hè oi bức. Chúng được lắp đặt và sử dụng ở rất nhiều môi trường không gian khác nhau. Nếu chưa từng là người chịu trách nhiệm để vận hành một chiếc điều hòa, có lẽ các bạn không biết đến tầm quan trọng của việc tính công suất điều hòa. Trên thực tế, sẽ rất cần thiết để học cách tính công suất điều hòa. 

Tính công suất điều hòa thực chất là quá trình bạn tìm kiếm một chiếc điều hòa phù hợp. Vậy thế nào là một chiếc điều hòa phù hợp? Đó là một chiếc điều hòa làm mát nhanh nhất trong không gian của bạn. Đồng thời, chúng cũng là chiếc điều hòa tiêu thụ điện năng một cách tiết kiệm nhất. 

  • Điều hòa có công suất quá nhỏ so với không gian sử dụng, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó. Bởi khi hoạt động, điều hòa sẽ phải vận dụng hết công suất tối đa. Điều này khiến hao mòn các linh kiện bên trong, ảnh hưởng đến độ bền của máy. Bên cạnh đó, chúng sẽ gây ra hao phí điện năng cho quá trình vận hành quá tải. 
  • Ngược lại, điều hòa có công suất quá lớn so với không gian phòng, sẽ gây lãng phí. Bạn vừa tốn tiền mua một chiếc điều hòa có công suất lớn hơn công suất cần thiết. Đồng thời cũng gây hao phí điện năng vận hành thiết bị. Bạn chỉ nên chọn các loại điều hòa có công suất nhỉnh hơn một chút. Chúng sẽ đảm bảo điều hòa của bạn tránh tình trạng bị quá tải. 

>>>>>>>>>Dịch vụ lắp đặt điều hòa tại bắc ninh của điện lạnh hà bắc !!<<<<<<<<<<

Hướng dẫn cách tính công suất điều hòa chi tiết theo diện tích và thể tích phòng

Có hai cách tính công suất điều hòa phổ biến mà bạn có thể dễ dàng ước lượng được. Đó là dựa vào diện tích hoặc thể tích phòng. Đơn vị tính công suất sẽ là BTU hoặc HP. Theo đó, 1HP ≈ 9000 BTU ≈ 0,7456 KW. Cụ thể như sau: 

  • Cách tính công suất điều hòa theo diện tích 

Diện tích này là chỉ diện tích sàn của toàn bộ không gian phòng. Công thức này thích hợp với không gian nhà ở, phòng ngủ. Chúng ta sẽ không bận tâm đến trần cao bao nhiêu. Cụ thể, công thức dành cho cách tính công suất điều hòa theo diện tích như sau:  

Công suất điều hòa (BTU) = Diện tích phòng * 600 BTU (tương đương 600 BTU/ m2)

Ví dụ: Bạn đang cần tính công suất phù hợp để mua chiếc điều hòa dành riêng cho phòng ngủ có diện tích là 15m2 (5×3). Như vậy, công suất máy lạnh vừa đủ là: 

Công suất máy lạnh (BTU) = (5 x 3) * 600 = 9000 BTU

Vì vậy, bạn nên mua điều hòa có công suất khoảng 1 HP là phù hợp. 

Xem thêm : Công ty bảo dưỡng điều hòa tại bắc ninh đáng tin cậy !!

Gợi ý công suất điều hòa theo diện tích phòng
Gợi ý công suất điều hòa theo diện tích phòng
  • Cách tính công suất điều hòa theo thể tích

Một cách tính công suất điều hòa phổ biến dành cho các không gian rộng hơn đó là dựa vào thể tích. Công suất này quan tâm cả tới khoảng cách tới trần là bao nhiêu. Công suất máy lạnh theo thể tích phòng được tính như sau: 

Công suất máy lạnh (HP) = (Chiều dài * Chiều rộng * Chiều cao) / (40 đến 45)

Ở công thức này, việc chia cho 40 hay 45 phụ thuộc vào số lượng người thường xuyên có mặt trong không gian. Hoặc, không gian có bị tác động nhiệt, hấp thụ nhiệt nhiều hay không. 

Công suất điều hòa (BTU) = (Chiều dài * Chiều rộng * Chiều cao) * 200 BTU (tương đương 200 BTu/ m3)

Ví dụ: Bạn muốn tính công suất trên một chiếc điều hòa trong không gian có kích thước (chiều dài: 4.5m, chiều rộng: 4m, chiều cao: 3m). Cách tính như sau: 

  • Công suất máy lạnh (HP) = (4.5 x 4 x 3) / 40 = 1.35 HP.
  • Công suất điều hòa (BTU) = (4.5 x 4 x 3) * 200 = 10800 BTU

Như vậy, bạn nên lựa chọn điều hòa có công suất khoảng 1.35 HP hoặc 12000 BTU. 

Gợi ý công suất điều hòa theo thể tích
Gợi ý công suất điều hòa theo thể tích

Cần lưu ý điều gì khi lắp đặt điều hòa cho không gian của bạn

Bên cạnh cách tính công suất điều hòa phù hợp, các bạn cần lưu ý một số chi tiết khác. Chúng cũng rất quan trọng trong việc phát huy hiệu quả làm mát của điều hòa. Cụ thể như sau: 

  • Đảm bảo phòng được kín, không có quá nhiều khe hở. Điều này sẽ khiến khí lạnh tràn ra ngoài, quá trình cần bằng nhiệt lâu hơn. Từ đó, gây hao phí điện năng. 
  • Ở không gian lớn hơn, các bạn cần ước tính số lượng người. Quan sát xem không gian của mình có hấp thụ nhiều nhiệt hay không. Điều này sẽ ảnh hưởng tới công suất điều hòa có phù hợp hay không. 
  • Lắp đặt điều hòa cần có thêm quạt thông gió. Điều này đảm bảo lưu thông không khí và độ ẩm trong môi trường điều hòa. 
ĐIỆN LẠNH HÀ BẮC là đơn vị đã có lâu năm trong lĩnh vực cơ điện lạnh
ĐIỆN LẠNH HÀ BẮC là đơn vị đã có lâu năm trong lĩnh vực cơ điện lạnh

Và trên đây là những thông tin về cách tính công suất điều hòa phù hợp với không gian của bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Các bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp đến Chiller.vn để được tư vấn chi tiết hơn!

Click ngay ! công ty lắp đặt kho lạnh uy tín tại miền bắc !

Comments are closed.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook