Hé lộ các thông số quan trọng khi thiết kế kho lạnh

Nhờ sự ra đời của kho lạnh mà con người có thể lưu trữ thực phẩm trong thời gian dài. Điều này hỗ trợ phục vụ kinh doanh, xuất khẩu rất hiệu quả. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết tiêu chuẩn thiết kế kho lạnh như thế nào? 

Tại sao cần thiết kế kho lạnh ?

Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thực phẩm hiện nay đều cần thiết kế kho lạnh. Đây là nơi sử dụng để dự trữ, bảo quản hàng hóa. Kho lạnh sẽ giúp các loại rau củ quả, thịt, hải sản sống không bị thối hỏng. Đây cũng là biện pháp tránh chuột, bọ côn trùng tấn công hàng hóa. 

Sở hữu kho lạnh riêng giúp doanh nghiệp chủ động được kế hoạch hàng hóa. Ngoài ra doanh nghiệp cũng tiết kiệm chi phí vận chuyển, lưu trữ, thuê phòng lạnh. Các cơ sở kinh doanh cũng không cần phải ký gửi hàng hóa thông qua đơn vị trung gian. Thay vào đó có thể xuất kho bán trực tiếp. Điều này cho phép các công ty, doanh nghiệp đẩy mạnh doanh số bán hàng. Doanh nghiệp có thể thu hồi vốn đầu tư nhanh hơn.

Những thông số quan trọng khi làm kho lạnh

Khi thiết kế kho lạnh đạt chuẩn phục vụ lưu trữ hàng hóa các doanh nghiệp cần lưu ý các điều sau:

Nhiệt độ khi vận hành kho lạnh

Kho lạnh cần có mức nhiệt phù hợp với từng sản phẩm 
Kho lạnh cần có mức nhiệt phù hợp với từng sản phẩm

Mỗi loại sản phẩm, thực phẩm cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ khác nhau. Nhiệt độ chính là thông số quan trọng nhất khi xây dựng kho. Bởi đây là quyết định đến việc mua sắm máy móc thiết bị chuyên dụng. Ngoài ra nhiệt độ kho cũng ảnh hưởng tới chất lượng bảo quản hàng hóa, chi phí lưu trữ.

Đối với các loại nông sản tươi như rau củ thì mức nhiệt của kho lạnh phải ở mức 0 -15 độ C. Trong khi đó các loại thịt cá, hải sản nhất thiết phải bảo quản trong nhiệt độ dưới 0 độ C. Các sản phẩm kem lạnh bảo quản trong nhiệt độ từ -18 độ C đến -25 độ C. Chính vì khi thiết kế kho lạnh, doanh nghiệp phải thảo luận kỹ cùng đơn vị xây dựng để tạo mức nhiệt phù hợp.

Độ ẩm, không khí trong khu vực kho lạnh

Độ ẩm cũng là một trong yếu tố phải xét tới khi thiết kế kho lạnh. Độ ẩm quá cao sẽ làm cho sản phẩm bị đóng đá. Như vậy sản phẩm sẽ trở nên kém hương vị khi đến tay người dùng. Trong khi đó, nếu kho lạnh không đáp ứng đủ độ ẩm thì sản phẩm dễ bị mốc, hỏng.

Đối với các loại thực phẩm không đóng gói kèm bao hút ẩm thì kho lạnh duy trì độ ẩm là 95%. Điều kiện độ ẩm bảo quản các sản phẩm có đóng bao bì kèm gói hút ẩm sẽ là 85-90 %. 

Kho lạnh cần phải đạt độ ẩm tiêu chuẩn 
Kho lạnh cần phải đạt độ ẩm tiêu chuẩn

Xem ngay : thi công kho lạnh giá rẻ .

Ánh sáng khi thiết kế kho lạnh

Hệ thống chiếu sáng của kho lạnh cần ổn định để đảm bảo phục vụ cho các hoạt động sắp xếp, bốc dỡ, di chuyển, đóng gói. Thông thường hệ đống đèn cho kho lạnh cần đạt mức 200-220 LUX. Điều này đảm bảo tối ưu công suất làm việc. Nếu đèn quá sáng sẽ làm cho sản phẩm nhanh chóng bị hỏng. Trong khi đó đèn quá tối sẽ làm khiến cho quá trình kiểm kê hàng hóa bị chậm.

Các doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng đèn LED, không gây ảnh hưởng đến môi trường. Đèn LED cũng hầu như không tác động đến chất lượng thực phẩm. Đèn không làm lóa mắt người lao động và độ bền của đèn khá cao.

Mặt bằng, kết cấu kho lạnh

Mặt bằng của kho lạnh đạt tiêu chuẩn công nghiệp là có đủ diện tích rộng để sắp xếp cất trữ hàng hóa. Điều tối kỵ khi thiết kế kho lạnh là hàng hóa xếp mật độ quá dày. Vì khi đó nhiệt độ phòng sẽ không tác động được đến toàn bộ sản phẩm. Điều này dẫn đến việc thối mốc rau củ thực phẩm. Chất lượng sản phẩm không đạt chuẩn khi tới tay người tiêu dùng. 

Vật liệu xây dựng kho lạnh cần phải vững chắc, độ bền cao. Điều này đảm bảo tránh được các nguy cơ tác động từ bên ngoài như côn trùng, thời tiết. Phần mái che của kho lạnh phải chống dột tốt, có khả năng cách nhiệt. Tường của kho lạnh cần phải được thiết kế để chống thấm hiệu quả. 

Sàn kho lạnh phải bằng phẳng, không trơn trượt
Sàn kho lạnh phải bằng phẳng, không trơn trượt

Sàn của kho lạnh cần được thiết kế bằng phẳng, dễ di chuyển. Tuy nhiên sàn phải tuyệt đối tránh trơn trượt, chống nấm mốc, không thấm nước, cách điện. Tùy từng mục đích sử dụng kho lạnh mà đơn vị thiết kế có sự điều chỉnh vật liệu phù hợp. 

Thiết bị trong thiết kế kho lạnh

Các máy móc, thiết bị được lắp đặt trong kho lạnh cần phải đảm bảo được hiệu suất làm việc trong môi trường nhiệt độ thấp. Ngoài ra trong kho có dung môi bảo quản nên các thiết bị phải lớp vỏ chống mòn. Nhiệt kế của phòng lạnh phải được lắp ở các vị trí dễ quan sát, trong khi đó bộ phận cảm biến lắp tại nơi cao nhất của kho. 

Các đường ống dẫn thoát nước hoặc dẫn dung môi làm lạnh cần đảm bảo không rò rỉ. Chúng cần phải hạn chế bám cặn bẩn. Tất cả các thiết bị phải được kiểm tra định kỳ thường xuyên tránh hỏng hóc. 

Để thiết kế kho lạnh đạt chuẩn, các doanh nghiệp nên tìm đến các đơn vị xây dựng có uy tín, có kinh nghiệm lâu năm như Điện Lạnh Hà Bắc. Việc lắp đặt kho lạnh không theo tiêu chuẩn chung sẽ dẫn đến nguy cơ hỏng hóc, thất thoát hàng hóa. 

Comments are closed.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook