Bảo trì máy chiller gồm những công đoạn nào?

Thông thường hệ thống máy chiller sẽ được lắp đặt trong các công ty, xí nghiệp, tòa nhà… Hệ thống lạnh này có mức chi phí đầu tư cao, vận hành liên tục. Tuy nhiên nếu không vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ thì dễ dẫn đến những hư hỏng đáng tiếc. Vậy thực tế việc bảo trì máy chiller gồm những công đoạn nào? Bài viết dưới đây Điện Lạnh Hà Bắc sẽ chia sẻ thông tin hữu ích cho bạn tham khảo nhé.  

Bảo dưỡng máy nén

Bảo dưỡng, bảo trì máy nén là công đoạn vô cùng quan trọng. Nó đảm bảo cho hệ thống hoạt động ổn định, bền bỉ với hiệu suất cao nhất. Theo đó, chúng ta cần kiểm tra độ kín và tình trạng của các van xả, van hút. Kiểm tra bên trong xem tình trạng dầu cùng các chi tiết máy có bị hoen rỉ hay không để lau chùi và thay dầu  thay dầu máy chiller.

Xác định mức độ mài mòn của các thiết bị như: trục khuỷu, vòng bạc, đệm kín, vòng găng, thanh truyền so với kích thước tiêu chuẩn. Nếu độ mài mòn vượt qua giới hạn cho phép thì cần thay mới. Đồng thời tiến hành lau chùi, vệ sinh bộ lọc hút máy nén cùng hệ thống nước giải nhiệt. 

Đối với mô tơ, trong quá trình hoạt động không khí được hút vào giải nhiệt cuộn dây mô tơ và cuốn vào rất nhiều bụi. Vì vậy khi bảo trì máy nén người dùng cũng phải vệ sinh bộ phận này sạch sẽ để đảm bảo hiệu quả khi máy giải nhiệt. 

Xem thêm : Cung cấp thay máy nén lạnh giá rẻ

Bảo dưỡng, bảo trì máy nén là công đoạn vô cùng quan trọng
Bảo dưỡng, bảo trì máy nén là công đoạn vô cùng quan trọng

Bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ

Năng suất làm việc của thiết bị ngưng tụ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc của hệ thống cũng như độ bền, tính an toàn của các thiết bị. Do đó chúng ta cần bảo trì máy chiller nói chung và thiết bị ngưng tụ nói riêng 3 tháng 1 lần với các công việc chính gồm: 

 • Tiến hành vệ sinh bề mặt trao đổi nhiệt của thiết bị.
 • Xả lượng dầu còn tích tụ bên trong thiết bị. 
 • Bảo dưỡng và cân chỉnh hệ thống bơm quạt giải nhiệt bên trong.
 • Xả lượng khí không ngưng ở thiết bị ngưng tụ. 
 • Thực hiện việc vệ sinh, làm sạch bể nước và xả cặn ra ngoài. 
 • Kiểm tra, thay thế các vòi phun nước hoặc tấm chắn nước khi có hư hỏng. 
 • Sơn sửa lại bên ngoài cho thiết bị ngưng tụ.
 • Tiến hành sửa chữa và thay thế các loại thiết bị điện, thiết bị an toàn và điều khiển có liên quan đến hệ thống. 
chúng ta cần bảo trì máy chiller nói chung và thiết bị ngưng tụ nói riêng 3 tháng 1 lần
Chúng ta cần bảo trì máy chiller nói chung và thiết bị ngưng tụ nói riêng 3 tháng 1 lần

Bảo dưỡng thiết bị bay hơi

Bảo dưỡng dàn bay hơi không khí

Đầu tiên chúng ta phải xả làn băng lạnh để hạn chế tình trạng dòng không khí đi qua dàn bị tắc, giảm lưu lượng gió. Đồng thời công đoạn này cũng tránh việc cánh quạt, mô tơ quạt bị cháy. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bảo dưỡng quạt dàn lạnh, vệ sinh dàn trao đổi lạnh, máng thoát nước. Cuối cùng là kiểm tra bảo trì thiết bị đo lường và điều khiển. 

Bảo dưỡng dàn lạnh xương cá

Dàn lạnh xương cá thường ít bám bẩn vị thường xuyên ngập trong nước muối. Tuy nhiên, khi bảo trì chúng ta vẫn cần xả lượng dầu thừa tích tụ bên trong dàn, bảo dưỡng bộ cánh khuấy. Đồng thời, đội ngũ kỹ thuật tiến hành kiểm tra, lọc nước bên trong bể và thay nước mới. Trường hợp nồng độ nước muối trong bể không đảm bảo thì cần bổ sung thêm muối. 

Bảo dưỡng bình bay hơi

Đối với bình bay hơi cần thường xả dầu tồn đọng bên trong. Khi sử dụng bình để làm lạnh nước có thể dẫn đến tình trạng bám bẩn bên trong theo hướng đường nước. Do đó chúng ta cũng cần vệ sinh, xả cặn để tránh tắc nghẽn. 

Bảo dưỡng tháp giải nhiệt

Trong hệ thống máy chiller, tháp giải nhiệt có nhiệm vụ làm nguội nước giải nhiệt từ bình ngưng. Khi bảo trì bộ phận này, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ tiến hàng kiểm tra hoạt động của cánh quạt, môtơ, bơm, dây đai, trục ria phân phối nước. 

Cùng với đó họ thực hiện việc vệ sinh lưới nhựa tản nước. Đồng thời họ cũng xả cặn bẩn ở đáy tháp, vệ sinh và thay nước mới. Cuối cùng chúng ta kiểm tra dòng hoạt động của hệ thống mô tơ bơm, quạt và tình trạng vận hành của van phao. 

Trong hệ thống máy chiller, tháp giải nhiệt có nhiệm vụ làm nguội nước giải nhiệt từ bình ngưng
Trong hệ thống máy chiller, tháp giải nhiệt có nhiệm vụ làm nguội nước giải nhiệt từ bình ngưng

Bảo dưỡng bơm và quạt trong hệ thống lạnh

Đối với bơm, chúng ta sẽ kiểm tra tình trạng hoạt động của bạc trục, đệm kín nước, khớp nối truyền động. Thực hiện hoán đổi chức năng cho các bơm dự phòng, thay thế dây đai và điều chỉnh dòng điện. Vệ sinh các thiết bị trong bơm để tránh tình trạng tắc nghẽn, gây chập cháy cho hệ thống.

Đối với quạt, người dùng nên kiểm tra độ ồn bất thường, bôi dầu mỡ cho bạc trục. Sau đó, vệ sinh cánh quạt và sửa chữa nếu bộ phận này hoạt động không êm ái. Ngoài ra, chúng ta còn phải kiểm tra độ căng dây đai quạt để hiệu chỉnh và thay thế sao cho hiệu quả nhất.

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc bảo trì máy chiller gồm những công đoạn nào? Nếu muốn được cung cấp dịch vụ bảo dưỡng chiller , sửa chữa chiller chất lượng cao, chuyên nghiệp khách hàng hãy liên hệ với công ty TNHH Điện Lạnh Hà Bắc. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm cùng đội ngũ nhân viên tay nghề cao chúng tôi chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH HÀ BẮC

 • Địa chỉ: Đường 295 Phường Tân Hồng Thị Xã Từ Sơn Tỉnh Bắc Ninh
 • Hotline: Mr.Khương 0982837973
 • Website: https://chiller.vn/

Comments are closed.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook