Khám phá quy trình bảo dưỡng máy nén trục vít

Máy nén khí là dòng thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó khả năng phục vụ cho đa dạng lĩnh vực như: ngành công nghiệp, y tế, chế tạo… Việc bảo dưỡng thiết bị này cần được thực hiện định kỳ, đúng kỹ thuật mới có thể đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt. Vì vậy bài viết dưới đây Điện Lạnh Hà Bắc sẽ giới thiệu quy trình bảo dưỡng máy nén trục vít cho các bạn tham khảo và áp dụng nhé. 

Tại sao cần bảo dưỡng máy nén trục vít?

Trên thực tế nếu máy nén trục vít không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ khiến các bộ phận, linh kiện bị mài mòn, đóng bụi. Điều này có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của thiết bị và ảnh hưởng xấu đến tiến độ công việc. Do đó, việc bảo dưỡng máy nén định kỹ sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm hư hỏng và sửa chữa kịp thời. Tránh tình trạng hư hại nặng phải thay mới làm hao tổn kinh phí. thay lốc điều hòa

Khi thực hiện quá trình bảo dưỡng cho hệ thống máy nén trục vít, chúng ta cần quan tâm đến các linh kiện quan trọng gồm:

  • Bảo dưỡng bộ lọc dầu: Đối với bộ lọc dầu bạn cần sử dụng cờ lê hoặc đai dây để tháo chúng ra. Sau đó vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn tích tụ bên trong. 
  • Bảo dưỡng bộ lọc khí: Sau khoảng 10000 giờ sử dụng, chúng ta nên lấy bộ lọc khí ra bảo dưỡng hoặc thay mới nếu lõi lọc quá bẩn. Người dùng có thể dùng nước xà phòng loãng để làm sạch bộ phận này. 
  • Bảo dưỡng bộ tách dầu: Việc bảo trì bộ tách dầu sẽ được thực hiện sau khoảng 3000 giờ hoạt động. 
Trên thực tế nếu máy nén trục vít không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ khiến các bộ phận, linh kiện bị mài mòn, đóng bụi
Trên thực tế nếu máy nén trục vít không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ khiến các bộ phận, linh kiện bị mài mòn, đóng bụi

Quy trình bảo dưỡng máy nén trục vít 

Trước khi tiến hành quy trình bảo dưỡng máy nén trục vít chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động, trang thiết bị kỹ thuật. Sau đó thực hiện bảo dưỡng hệ thống máy theo từng công đoạn cụ thể sau: 

Kiểm tra máy trước khi bảo dưỡng 

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ cho máy chạy và ghi nhận các thông số gồm: dòng điện của động cơ chính, nhiệt độ của đầu nén. Bên cạnh đó, họ cũng xác định nhiệt độ đường dầu trước và sau két làm mát, nhiệt độ của khí ra khỏi máy. Cuối cùng là việc kiểm tra mức dầu, mức độ rò rỉ của dầu bên trong các ống dẫn của máy nén khí trục vít. 

Kiểm tra máy trước khi bảo dưỡng 
Kiểm tra máy trước khi bảo dưỡng

Tiến hành sửa chữa máy nén trục vít

Dừng hoạt động của máy nén trục vít và ngắt hoàn toàn nguồn điện. Khóa van khí hệ thống và nhấn nút dừng khẩn cấp. Lúc này bạn cần chú ý phải để lượng khí trong máy thoát hết ra ngoài. Nó sẽ hạn chế gây nguy hiểm khi tiến hành tháo dỡ các mối ghép. Tiếp theo, chúng ta tháp dầu máy nén ra khỏi bình tách dầu, quay đầu nén để dầu ra hết sạch. 

Sau đó lau chùi vệ sinh bên trong bình tách dầu và đường hồi dầu để tránh thất thoát nhiên liệu khi sử dụng. Khi đã vệ sinh xong, bạn cần thay lọc tách dầu, lọc dầu, lọc khí và đổ dầu vào trong máy nén.  Ngoài ra, chúng ta còn phải vệ sinh một số thiết bị, phụ kiện gồm: van hằng nhiệt, van cửa nạp, giàn giải nhiệt.

Chạy thử sau khi bảo dưỡng máy nén

Khi bảo dưỡng xong, bạn hãy bật điện nguồn cho máy nén khí, mở van cấp vào hệ thống khí nén chung. Người dùng nên chạy thử lại máy nén ở dạng không tải trong khoảng 5 phút xem có ổn định hay không. Sau đó tiếp tục chạy thử dạng có tải và theo dõi mức độ vận hành. Chú ý việc vào – ra tải cho máy vài lần, đồng thời kiểm tra nhiệt độ dầu nén, dòng điện xem đã đạt tiêu chuẩn hay chưa. 

Khi bảo dưỡng xong, bạn hãy bật điện nguồn cho máy nén khí, mở van cấp vào hệ thống khí nén chung
Khi bảo dưỡng xong, bạn hãy bật điện nguồn cho máy nén khí, mở van cấp vào hệ thống khí nén chung

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về quy trình bảo dưỡng máy nén trục vít cho người dùng tham khảo và áp dụng. Nếu không có đủ trang thiết bị, dụng cụ và kỹ thuật cơ bản để thực hiện bạn nên nhờ cậy sự hỗ trợ của đơn vị bảo dưỡng chuyên nghiệp như Công ty TNHH Điện Lạnh Hà Bắc. Với bề dày kinh nghiệm hoạt động cùng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao. Chúng tôi sẽ giúp bạn bảo trì, vệ sinh hệ thống máy nén trục vít nhanh chóng, chất lượng. Và công ty hà bắc nhận thêm dịch vụ sửa chiller giá rẻ

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH HÀ BẮC

  • Địa chỉ: Đường 295 Phường Tân Hồng Thị Xã Từ Sơn Tỉnh Bắc Ninh
  • Hotline: Mr.Khương 0982837973
  • Website:https://codienlanhbacninh.com/

Comments are closed.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook