Nhận biết các lỗi thường gặp chiller và cách khắc phục

Máy làm lạnh nước Chiller là một trong những thiết bị điện quan trọng đối với quá trình hoạt động, sản xuất của các loại máy móc công nghiệp. Thiết bị này dù có bền bỉ, lắp đặt đúng tiêu chuẩn thì sau thời gian vận hàng nhất định cũng sẽ xuất hiện sự cố hoặc hư hỏng. Vì vậy bài viết dưới đây Điện Lạnh Hà Bắc sẽ giúp bạn nhận biết các lỗi thường gặp chiller và cách khắc phục hiệu quả. 

Giới thiệu thông tin chung về Chiller

Chillers là máy sản xuất nước lạnh để tạo ra môi trường thuận lợi cho việc bảo quản thực phẩm, hàng hóa, làm mát thiết bị và máy móc công nghiệp. Nó thường được lắp đặt cho nhà máy hoặc trung tâm thương mại. Nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi ở mức nhiệt độ khoảng vào 12oC và ra 7oC. Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller gồm có cấu tạo 5 phần chính gồm:

 • Cụm trung tâm nước Water Chiller.
 • Hệ thống đường ống nước lạnh và bơm nước lạnh.
 • Hệ thống tải sử dụng trực tiếp: AHU, FCU, PAU, PHE… 
 • Hệ thống tải và sử dụng gián tiếp: đường ống gió thổi qua phòng cần điều hòa, van điều chỉnh ống gió, miệng gió…
 • Đối với Chiller giải nhiệt nước sẽ có thêm hệ thống bơm và tuần hoàn nước qua Cooling Tower.
Chillers là máy sản xuất nước lạnh để tạo ra môi trường thuận lợi cho việc bảo quản thực phẩm, hàng hóa, làm mát thiết bị và máy móc công nghiệp
Chillers là máy sản xuất nước lạnh để tạo ra môi trường thuận lợi cho việc bảo quản thực phẩm, hàng hóa, làm mát thiết bị và máy móc công nghiệp

Các lỗi thường gặp chiller và cách khắc phục

Trong quá trình hoạt động hệ thống làm lạnh chiller sẽ gặp phải nhiều sự cố khác nhau. Người dùng cần nhận biết sớm và có cách khắc phục hiệu quả để không làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh. Các lỗi thường gặp chiller gồm:

Máy bị thiếu gas, hết gas

Trường hợp máy bị thiếu ga hoặc hết gas thì sẽ không đảm bảo độ lạnh. Bên cạnh đó chúng ta thấy xuất hiện tình trạng bám tuyết ngay van ống nhỏ của dàn nóng. Dòng điện có thể hoạt động thấp hơn so với dòng định mức ghi trên máy. Trong một số trường hợp bị thiếu ga, máy sẽ tự động tắt và báo lỗi trên dàn lạnh sau khoảng 10 phút. Lúc này người dùng cần tiến hành kiểm tra các rò rỉ để sửa chữa và nạp thêm ga vào sử dụng. 

Trường hợp máy bị thiếu ga hoặc hết gas thì sẽ không đảm bảo độ lạnh
Trường hợp máy bị thiếu ga hoặc hết gas thì sẽ không đảm bảo độ lạnh

Máy nén không chạy

Tình trạng này nguyên nhân có thể do mất nguồn cấp đến máy nén, nhảy thermic bảo vệ máy nén. Hoặc một trong các cuộn dây động cơ bên trong máy đã bị cháy khiến nhảy CB nguồn. Do đó, khi thấy máy nén không chạy chúng ta cần nhanh chóng kiểm tra hệ thống điều khiển công suất của thiết bị. Sau đó xác định hư hỏng và thay thế động cơ để bảo đảm độ vận hành ổn định cho hệ thống. 

Xem thêm :cung cấp thay thế block điều hòa

Máy nén có độ ồn bất thường

Máy nén có độ ồn bất thường có thể do dư gas, hư hỏng chi tiết bên trong, chưa tháo các tấm vận chuyển. Hoặc bên trong có sự tiếp xúc của 1 ống này với ống khác… Lúc này người dùng hãy kiểm tra và khắc phục theo từng trường hợp:

 • Rút bớt lượng gas bằng cách xả ga ra môi trường thông qua khóa lục giác. Vị trí xả ra ngay tại đầu côn phía cuối giàn nóng. 
 • Mua máy nén đúng mã số, thương hiệu, công suất và nhờ chuyên viên thay thế vào hệ thống.
 • Vặn chặt các bu lông hay ốc vít, đồng thời kiểm tra xem máy nén có còn đúng tình trạng như ban đầu hay không.
 • Nắn thẳng và cố định các ống cùng các chi tiết kim loại khác. Xiết lại các bu lông dưới đáy máy để hạn chế tiếng ồn. 

Nhiệt độ quá lạnh

Khi nhiệt độ quá lạnh thường do bộ điều khiển nhiệt độ đã hư hỏng. Hoặc người dùng điều chỉnh mức nhiệt xuống quá thấp so với nhu cầu sử dụng. Trong trường hợp này chúng ta nên kiểm tra lại thông mạch của bộ điều khiển nhiệt độ và hệ thống dây dẫn. Đồng thời, cài đặt lại mức nhiệt phù hợp để đảm bảo hiệu quả cho quá trình sản xuất, kinh doanh. 

Khi nhiệt độ quá lạnh thường do bộ điều khiển nhiệt độ đã hư hỏng
Khi nhiệt độ quá lạnh thường do bộ điều khiển nhiệt độ đã hư hỏng

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc nhận biết các lỗi thường gặp chiller và cách khắc phục. Mỗi sự cố thường có biểu hiện khác nhau, người dùng phải thường xuyên kiểm tra và giám sát để phát hiện sớm. Từ đó chúng ta mới có giải pháp khắc phục kịp thời, hiệu quả cao giúp hệ thống vận hành ổn định.

Hiện nay Công ty TNHH Điện Lạnh Hà Bắc cung cấp dịch vụ thiết kế, lắp đặt hệ thống  sửa máy lạnh chiller chuyên nghiệp. Cùng với đó là quy trình bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ chất lượng cao. Vì vậy nếu có nhu cầu sử dụng dịch vị khách hàng hãy đến với chúng tôi để được phục vụ tận tình và chu đáo nhất. 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH HÀ BẮC

 • Địa chỉ: Đường 295 Phường Tân Hồng Thị Xã Từ Sơn Tỉnh Bắc Ninh
 • Hotline: Mr.Khương 0982837973
 • Website:  https://codienlanhbacninh.com/

Comments are closed.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook