Giới Thiệu Hệ Thống Điều Hòa Không Khí AHU

0

Trong những năm gần đây. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế với xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thì ngành điều hòa không khí nói riêng cũng đã có những bước phát triển vượt trội, và nó là một thiết bị mà ngày càng trở nên quá quen thuộc và gần gủi hơn với đời sống của con người và trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Hiện nay, dòng sản phẩm điều hòa tiện nghi và điều hòa công nghệ là một thiết bị cần thiết không thể thiếu trong các khách sạn, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, siêu thị, khu hành chính, các dịch vụ du lịch, văn hóa, y tế, thể thao… Trong nhiều năm qua, ngành điều hòa không khí đã nỗ lực phát triển để hỗ trợ đắc lực cho các ngành kinh tế đang phát triển nhằm góp phần để nâng cao chất lượng của sản phẩm, đảm bảo được quy trình công nghệ phát triển trong các ngành công nghiệp như chế biến thuốc lá, điện tử, sợi, dệt, chè, in ấn, bưu điện, vi điện tử, máy tính, hóa học.

 

Vậy Ahu là gì?

Công ty TNHH cơ điện lạnh Bắc Ninh là một đơn vị cung cấp đầy đủ các loại điều hòa không khí.

Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách về Ahu; nói đến chắc hẵn bạn còn lạ đúng không?

Ahu là hệ thống điều hòa không khí có tên gọi đầy đủ là Air Handling Unit, đây là một thiết bị trao đổi nhiệt thường được dùng trong hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí hoặc dùng trong các công nghiệp lớn có yêu cầu cao về phòng sạch, đặc biệt trong ngành mỹ phẩm, dược phẩm, vi điện tử…

Hệ thống điều hòa không khí AHU là dòng sản phẩm còn được sử dụng rất rộng rãi trong các tòa nhà lớn có hệ thống Chiller trung tâm, tòa nhà thương mại. Đây là một thiết bị tiền xử lý kiểu như PAU (thiết bị xử lí gió như Lọc, làm lạnh/ gia nhiệt, tách ẩm hoặc tạo ẩm) trong các hội trường lớn hay các khu hành lang, …

Cấu tạo chung của Ahu như thế nào? Qua một thời gian dài nghiên cứu và phát triển, AHU có cấu tạo ngày càng phức tạp hơn và tinh vi hơn, điều này tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng công trình bạn thực hiện, tuy nhiên thì chúng đều có cấu tạo chung gồm các bộ phận chính như quạt gió, bộ lọc khí, dàn gia nhiệt, dàn lạnh, vỏ bảo vệ.

Từ đó người ta nghiên cứu ra nguyên lý hoạt động của AHU, đó là:

Hệ thống điều hòa không khí AHU nó bao gồm có dàn trao đổi nhiệt giữa nước lạnh đi qua các ống đồng, không khí thổi qua nó và quạt cao áp. Hệ thống điều hòa gồm cảm biến nhiệt, van ba ngã actuator…

Khi nhiệt độ ở trong phòng lớn hơn nhiệt độ đặt thì van 3 ngã mở cho nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt cho đến khi nhiệt độ tụt xuống đúng bằng nhiệt độ đặt thì van 3 ngã đóng lại nước lạnh chảy qua đường bypass về thiết bị làm lạnh nước (Chiller).

Không khí trước khi đưa vào điều hòa không khí AHU thì nó thường được lọc qua một bộ phận đó là tiền lọc và lọc túi. Khi cần độ sạch cao thì sử dụng cả lọc HEPA (High efficiency particulate air filter) vì HEPA lọc hầu hết các chất từ không khí, có kích thước nhỏ đến 0,3 mm, đặc biệt trong việc lọc phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói.

Công nghệ valve 3 ngả là một công nghệ có từ lâu. Hiện nay, khi phát triển hơn về công nghệ thì người ta thường dùng các actuator điều khiển trơn cho các valve nước lạnh, bởi vì nó có thể điều khiển được đến từng % độ mở của valve nước lạnh.

Đối với quạt cao áp thì hiện nay người ta hay dùng quạt 3 tốc độ với hệ thống điều hòa không khí AHU nhỏ giống các FCU (tên đầy đủ là Fan-Coil Unit, đây là một thiết bị xử lý không khí). Bên cạnh đó, người ta dùng các Variable Speed Drive (VSD) cho các quạt có công suất cực lớn. Thông qua việc điều khiển valve nước lạnh, tốc độ quạt gió để người ta điều khiển nhiệt độ không khí đầu ra.

Tuy nhiên, các điều hòa không khí AHU này có độ chính xác không được cao, vì thế nó chỉ được dùng để xử lý sơ bộ về điều hòa không khí, nếu ta muốn có một nhiệt độ và độ ẩm thật chính xác, thì các FCU tại từng khu vực sẽ làm tốt hơn trong việc này.

Tùy thuộc vào mỗi công trình mà sẽ có hệ thống điều hòa không khí AHU khác nhau, điều này một phần cần phụ thuộc vào yêu cầu từ các chủ đầu tư và hiện trạng tực tế của công trình. Vì vậy, nhà thầu thiết kế cần hiểu rõ được những yêu cầu này của công trình để có một thiết kế chính xác về hệ thống điều hòa không khí AHU cần thiết cho công trình.

Điều hòa không khí của công ty TNHH cơ điện lạnh Bắc Ninh ngày càng phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai cho quý khách hàng về mặt giảm tiếng ồn và hiệu quả năng lượng trong hệ thống điều hòa và thông gió. Chúng tôi đảm bảo cung cấp phần mềm để khách hàng tiện lợi cho quá trình lựa chọn thiết bị và tối ưu thiết kế phục vụ công trình của bạn.

 

Nếu bạn thực sự có nhu cầu sử dụng điều hòa không khí nhưng bạn đang do dự vì không biết nên lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chính hãng nào để đảm bảo chất lượng tốt mà giá cả lại phù hợp thì bạn hãy gọi vào  Hotline 093636124 cho công ty TNHH cơ điện lạnh Bắc Ninh.

Để lại một nhận xét

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook