Định Nghĩa Chiller Là Gì? Hệ Thống Máy Lạnh Chiller

0

Định nghĩa Chiller là gì, hệ thống máy lạnh Chiller như thế nào thì đó vẫn là những khái niệm rất mới lạ với hầu hết chúng ta. Nhưng chiller là thiết bị rất cần thiết và có thể nói đây là thiết bị không thể thiếu trong các ngành công nghiệp làm lạnh trên thị trường hiện nay.

Hệ thống máy lạnh Chiller rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay do tính ứng dụng cao trong các ngành công nghiệp về thực phẩm, dược phẩm, y tế, điện tử,…Bạn đang muốn tìm hiểu về Chiller và Hệ thống máy lạnh chiller là gì? Bài viết này của công ty TNHH Điện Lạnh Hà Bắc giúp bạn hiểu rõ về khái niệm trên.

Thiết kế hệ thống lạnh của hệ thống chiller là máy lạnh cung cấp nguồn lạnh cho công kỹ nghệ, điều hòa khi không khí, làm nước đá công nghiệp hoặc làm lạnh để bảo quản thực phẩm lạnh.

Cách làm lạnh của máy lạnh chiller có tể thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu là trực tiếp thì đồ vật, thực phẩm được làm lạnh tiếp xúc trực tiếp qua dàn lạnh; còn làm lạnh gián tiếp thì máy làm lạnh xuống phải qua một thiết bị trao đổi nhiệt với dàn lạnh sẽ gián tiếp làm lạnh cho đồ vật và thực phẩm.

sua-chiller-tai-HY
sửa chữa Chiller
  1. Chiller là gì

Chillers là loại một máy sản xuất ra nước lạnh để cung cấp cho tải của công trình; Chillers thường dùng lắp đặt cho các nhà máy công nghiệp lớn hoặc các trung tâm thương mại lớn.

            Hệ thống máy lạnh chiller còn được gọi với một tên khác đó là hệ thống điều hòa trung tâm chiller (Chiller central air conditioning system), đây là loại máy sản sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh thực phẩm, các đồ vật; là loại máy được dùng sản xuất nước lạnh dùng cho hệ thống điều hòa trung tâm, nó sử dụng nước là chất tải lạnh. Thực tế, máy Chiller gồm có 4 thiết bị chính của một chu trình sinh nhiệt căn bản đó là: máy nén, van tiết lưu, thiết bị bay hơi và thiết bị ngưng tụ. Khi sản xuất máy chiller nhà sản xuất thường sản xuất nguyên cụm không tách rời.

phân loại Chiller

Đối với việc phân loại chiller có rất nhiều cách nhưng cơ bản gồm những cách sau:

Thứ nhất, Chiller  được phân loại theo máy nén (gồm Piston, trục vít, xoắn ốc, ly tâm..);            

– Thứ hai, phân loại theo thiết bị ngưng tụ giải nhiệt nước (water-cooled), hay giải nhiệt gió (Air-cooled);

Thứ ba, phân loại theo thiết bị hồi nhiệt (heat recovery), loại lưu lượng qua bình bốc hơi không thay đổi hay thay đổi lưu lượng nước,…

  1. Hệ thống điều hòa trung tâm nước (Chiller) gồm những phần cơ bản nào

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller gồm 5 phần cơ bản như sau:

1- Phần cơ bản thứ nhất đó là cụm trung tâm nước water Chiller.

2- Tiếp theo là hệ thống đường ống nước lạnh và bơm nước lạnh.

3- Hệ thống tải sử dụng trực tiếp, đó là: AHU, FCU, PAU, PHE .v.v.

4- Hệ thống tải sử dụng gián tiếp gồm hệ thống đường ống gió thổi qua phòng cần điều hòa, Các van điều chỉnh ống gió, miệng gió: VAV, Damper.v.v.

5- Hệ thống tuần hoàn và bơm nước qua Cooling Tower (nếu có) đối với chiller giải nhiệt nước.

  1. Máy lạnh Chiller được chia làm mấy loại chính:

Máy lạnh Chiller được chia làm 2 loại chính, như sau:

  • Loại thứ nhất đó là, Máy lạnh cơ động. Loại máy lạnh động cơ này được sử dụng bằng động cơ máy nén khí để hoạt động.
  • Loại thứ hai đó là, Máy lạnh dùng môi chất thẩm thấu để vận hành trong quá trình trao đổi nhiệt.

Hai loại máy này có hiệu suất máy lạnh khác nhau Thường thì máy lạnh động cơ có hiệu suất cao hơn máy lạnh dùng môi chất thẩm thấu.

Mỗi loại máy đều có những ưu và nhược điểm rõ ràng. đối với máy lạnh cơ động thì năng động hơn. thiết kế gọn gàng hơn. nhưng nó lệ thuộc nhiều nguồn điện để hoạt động máy nén.

Trong khi đó, máy lạnh dùng môi chất thẩm thấu thì ít cơ động hơn và thiết kế cồng kềnh hơn. nhưng nó dùng trực tiếp nguồn năng lượng đầu vào như than đá hay dầu khí hoặc là nguồn nhiệt năng sẵn có khác để tái tạo lại hệ thống môi chất thẩm thấu hoạt động máy chứ không phụ thuộc vào điện năng.

he-thong-chiller-co-ban
hệ thống chiller cơ bản
  1. Mô hình hệ thống hoạt động của hệ thống Chiller như sau:

  • Có 4 vòng tuần hoàn cho hệ thống. Bao gồm vòng tuần hoàn màu đỏ (tuần hoàn nước nóng bơm vào cooling tower thảy nhiệt này ra môi trường); vòng tuần hoàn màu xanh (tuần hoàn gas lạnh trong cụm water chiller). vòng tuần hoàn màu tím nhạt (tuần hoàn nước lạnh được bơm đến AHU, FCU, PAU, PHE). vòng tuần hoàn màu vàng (tuần hoàn của hệ thống ống gió thổi vào phòng được điều hòa).
  • Mô hình hệ thống Chiller thực tế như sau:

– Gồm các thiết bị trong hệ thống như: Cụm Water Cooled Chiller. Hệ thống bơm và đường ống nước lạnh. Hệ thống AHU (Air handling unit). hệ thống FCU (Fan Coil Unit). hệ thống PAU (Primary Air Unit) hay hệ thống MAU (Make Up Air): Tất cả hệ thống AHU, FCU, PAU bản chất về cơ bản giống nhau nhưng khác mục đích sử dụng. Hệ thống Ống gió, Hệ thống kết nối điều khiển Chiller. sửa điều hòa bắc ninh

Trên đây, Công ty TNHH Điện lạnh hà bắc giới thiệu tổng quan về khái niệm chiller và hệ thống máy lạnh trung tâm chiller. Công ty chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống điều hòa không khí, hệ thống máy lạnh chiller, sửa chữa các loại máy lạnh trên thị trường, dịch vụ bảo dưỡng chiller bảo trì máy lạnh, chúng tôi rất mong muốn được phục vụ quý khách hàng.

Để lại một nhận xét

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook