Giới Thiệu Sơ Lược Về Dàn Ngưng Giải Nhiệt Bằng Không Khí

0

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ảnh của dàn ngưng giải nhiệt bằng không khí

Dàn ngưng giải nhiệt bằng không khí được chia hai loại: Đối lưu tự nhiên và Đối lưu cưỡng bức.

  •     Dàn ngưng tụ không khí đối lưu tự nhiên:

Loại này chỉ sử dụng trong các hệ thống rất nhỏ như tủ lạnh gia đình, tủ lạnh thương nghiệp. Dàn ngưng đối lưu có cấu tạo khá đa dạng.

Dạng ống xoắn có cánh là các sợi dây thép được hàn vuông góc với các ông xoắn. Môi chất được chuyển động trong ống xoắn và trao đổi nhiệt với không khí ở bên ngoài. Loại này hiệu quả hoạt động không cao.

Dạng tấm: Gồm các tấm kim loại dùng làm cánh tản nhiệt, phía trên có hàn đính ống xoắn bằng đồng.

Dạng Panel: Gồm có hai tấm nhôm dài khoảng 1,5 mm. Được tạo thành rãnh cho môi chất chuyển động hoàn toàn. Khi chế tạo dạng Panel, người ta cán nóng 2 tấm này lại với nhau. Ở giữa khoảng tạo rãnh người ta bôi môi chất đặc biệt để hai tấm không thể dính vào nhau. Sau đó thổi nước hoặc không khí áp lực cao trong các khuôn, hai tấm sẽ phồng lên tao thành rãnh.

Thiết bị ngưng tụ đối lưu gió tự nhiên có hệ số truyền nhiệt khoảng 6,7W/m2.K.

Dàn Ngưng Giải Nhiệt Không Khí Tại Chiller

  • Dàn ngưng tụ không khí đối lưu cưỡng bức:

    • Đối với loại này, được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống và trong công nghiệp.
    • Cấu tạo gồm có: Một dàn ống trao đổi nhiệt bằng ống thép hay ống đồng có cánh nhôm hoặc cánh sắt ở bên ngoài. Bước cánh nằm trong khoảng 3.10mm. Không khí được quạt thổi, chuyển động ngang bên ngoài qua dàn ống với tốc độ khá lớn. Quạt của dàn ngưng thường là quạt theo kiểu hướng trục. Mật độ dòng nhiệt của dàn ngưng không khí đối lưu cưỡng bức đạt khoảng 180, 340W/m2 . Hệ truyền nhiệt của dàn ngưng tụ k = 30, 35W/m2.K, hiệu nhiệt độ Delta khoảng t = 7,8o

 * Lưu ý: Trong quá trình sử dụng dàn ngưng tụ đối lưu cưỡng bức thì thường bị bụi bẩn bám rất nhiều. Làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt nên bạn phải thường xuyên vệ sinh bằng chổi hoặc nước.

Khi khí không ngưng lọt vào bên trong dàn thì làm cho áp suất ngưng tụ tăng. Chúng ta cần phải che nắng cho dàn ngưng. Tránh đặt dàn ngưng ở vị trí nhiều bức xạ mặt trời làm ảnh hưởng đến hiệu quả trao đổi nhiệt.

Một số ưu điểm và nhược điểm của dàn ngưng giải nhiệt bằng không khí.

  • Về ưu điểm:

–  Do dàn ngưng không sử dụng nước nên có chi phí vận hành thấp. Điều này phù hợp với những khu vực thiếu nước.

– Dàn ngưng không sử dụng hệ thống bơm, tháp giải nhiệt. Nên đỡ gây tốn kém và ẩm ướt khu vực nhà xưởng. Ít ảnh hưởng đến khu vực xung quanh và có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau (như treo tường hoặc đặt trên nóc nhà).

– Hệ thống dàn ngưng tụ giải nhiệt bằng không khí có trang thiết bị đơn giản và dễ sử dụng.

– So với các thiết bị ngưng tụ giải nhiệt bằng nước thì dàn ngưng tụ giải nhiệt bằng không khí ít hư hỏng và ít bị ăn mòn hơn.

  • Về nhược điểm:

            Dàn ngưng có mật độ dòng nhiệt thấp. Nên kết cấu khá cồng kềnh. Chỉ thích hợp hợp cho những hệ thống có công suất nhỏ hoặc trung bình.

– Hiệu quả giải nhiệt của dàn trao đổi nhiệt bằng không khí phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện khí hậu. Vì vậy, những ngày có nhiệt độ cao thì áp suất ngưng tụ tăng lên rất cao.

Ví dụ: Những ngày hè nắng nóng nhiệt độ ngoài trời đạt khoảng 40oC. Tương ứng với nhiệt độ ngưng tụ có thể đạt tới 48oC. Lúc này áp suất ngưng tụ tương ứng là 18,5 bar, bằng giá trị đặt của Rơle áp suất cao.

Nếu trong những ngày nhiệt độ nắng nóng. Chúng ta không có những biện pháp đặc biệt để khắc phục thì hệ thống không thể hoạt động được do Rơle HP tác động. Đối với dàn ngưng trao đổi nhiệt đối lưu tự nhiên hiệu quả còn thấp hơn rất nhiều.

Công ty TNHH cơ điện lạnh Bắc Ninh cung cấp dàn trao đổi nhiệt, dàn ngưng đủ tất cả các chủng loại và kích cỡ.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo hotline 0982.837973 để được tư vấn và báo giá của các chủng loại dàn trao đổi nhiệt tốt nhất.

Công ty TNHH cơ điện lạnh Bắc Ninh có thể cung cấp hầu hết dàn trao đổi nhiệt theo thiết kế mới hoặc thay thế cho máy lạnh và máy làm lạnh. Nếu bạn cần một dàn lạnh mới hoặc một dàn thay thế, trang bị thêm hoặc sản xuất lại tùy chỉnh theo thiết kế thì công ty chúng tôi đều đáp ứng được.

Chúng tôi cung cấp các loại dàn trao đổi nhiệt như sau: dàn ngưng tụ giải nhiệt gió, dàn bay hơi, Dàn làm mát bằng chất lỏng.

 

Để lại một nhận xét

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook